JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ Thaniwat Lee Sponsor's

มันฮ่อ (Walnut)

มันฮ่อเสริมความงาม หล่อลื่นลำไส้ บำรุงสมอง แก้อาการนอนไม่หลับ เมื่อเอ่ยถึงมันฮ่อ หรือ วอลนัต ก็ชวนให้

 

นึกถึงเพลงระบำบัลเล่ต์ชุด "Walnut Pincers" ของไชคอฟสกี้ (Tschaikovsky) คีตกวีชาวรัสเซีย ทำให้รู้สึกว่ามันฮ่อเป็นอาหารที่ชาวยุโรปทานกันเป็นประจำ มันฮ่อมีมากในแถบภาคตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงภาคตะวันตกของยุโรป มันฮ่อหรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า "ถั่วเปอร์เซีย" ชื่อนี้ทำให้เราทราบว่ามันฮ่อมีแหล่งกำเนิดอยู่ในเอเชียกลาง

มันฮ่อมีหลายชนิด เช่น มันฮ่อเปอร์เซีย ซึ่งลูกค่อนข้างใหญ่ มันฮ่อลูกเล็กของเม็กซิโก และมันฮ่อป่าลูกเล็กของญี่ปุ่น ซึ่งรสชาติไม่ค่อยดีนัก

ประเทศจีนได้เกิดมีกลุ่มองค์กรลับ "อี้เหอถวน" ขึ้นในปี พ.ศ. 2443 อันเป็นสมัยแผ่นดินชิง (เซ็ง) กลุ่มองค์กรลับนี้ได้ก่อการไม่สงบขึ้นในจังหวัดซานตง เพื่อต่อต้านการข่มเหงรังแกของต่างชาติ โดยล้อมโจมตีสถานกงสุลของชาติต่างๆ ทำให้มหาอำนาจ 8 ชาติ (เยอรมัน ญี่ปุ่น รัสเซีย อังกฤษ อเมริกา ฝรั่งเศส ออสเตรีย และอิตาลี) รวมกันยกทัพบุกจีนจนมีการเจรจาสงบศึกกันขึ้น ในขณะเจรจากันอยู่นั้น อุปทูตท่านหนึ่งเกิดปวดศีรษะอย่างรุนแรงเพราะเมื่อคืนก่อนนอนไม่หลับ ท่านหลี่หงจางเสนาบดีผู้มีอำนาจเต็มฝ่ายจีน จึงจัดส่งคนนำมันฮ่อไปเยี่ยมท่านอุปฑูต ซึ่งเมื่อท่านอุปฑูตรับประทานแล้วก็รู้สึกได้ผลดีมาก จากนั้นมา มันฮ่อของจีนจึงได้แพร่เข้าสู่ประเทศต่างๆ ในยุโรปและอเมริกาอย่างกว้างขวาง

คนจีนในสมัยก่อนเห็นว่า มันฮ่อมีรูปร่างลักษณะคล้ายมันสมองมาก ด้วยเหตุนี้ชาวจีนจึงถือว่ามันฮ่อเป็นอาหารบำรุงสมอง ที่ผมพูดนี้คุณผู้อ่านอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าขัน แต่ว่ามันฮ่อมีส่วนประกอบของสารอาหารอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์จริงๆ โดยมีไขมัน โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ มันฮ่อจึงสมควรที่จะเป็นอาหารบำรุงสมองได้ เล่ากันว่า พระนางซูสีไทเฮาทรงชอบเสวยมันฮ่อด้วย เพราะมันฮ่อมีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณให้งดงาม ทำให้ผมดำมันนุ่มนวล และยังเสริมกำลังวังชาได้ด้วย แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปจะทำให้อ้วนได้ง่าย

มันฮ่อมีผลช่วย "บำรุงไตและหล่อลื่นลำไส้" คนที่ม้ามและไตขาดพลังหยางทำให้เกิดอาการบวม ควรรับประทานให้มาก มันฮ่อยังสามารถเสริมกำลังเอวและขา หญิงหลังคลอดรับประทานมันฮ่อจะช่วยฟื้นฟูกำลังได้เร็วมาก และมันฮ่อยังมีสรรพคุณควบคุมพิษจากแร่ธาตุด้วย วิธีการปรุงมันฮ่อก็มีอยู่ไม่น้อย โดยจะเอามาตุ๋นกับขาหมู หรือจะนำมาปรุงกับเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ใส่เม็ดเฮ่งยิ้ง (หรือ Almond) แปะก้วย มะม่วงหิมพานต์ แตงกวา หัวแครอต พริก ต้นหอม ขิง กระเทียม ถั่วลิสง ฯลฯ ก็มีรสชาติอร่อยถูกปาก

สำหรับคนที่เพิ่งเป็นหวัด หรือคนแก่ที่รู้สึกกังวลเพราะถ่าย ปัสสาวะถี่ ก็ดื่มเครื่องดื่มที่ต้มด้วยมันฮ่อบุบแหลกๆ จนเดือดได้ เพราะดื่มแล้วจะมีเหงื่อออกทันที จากนั้นอาการก็จะหายไป

ให้เอามันฮ่อที่มีเยื่อบางหุ้มอยู่มาโม่ให้แหลก ใส่น้ำและน้ำตาลกรวดลงต้มเป็นขนมหวาน และอาจใส่ลูกบัวลอยลงต้มด้วยก็ได้ จะได้ขนมอร่อยน่ารับประทานทีเดียว ถ้าคุณผ่ามันฮ่อออกเป็นสองซีก ก็จะเห็นแผ่นเยื่อไม้บางๆ อยู่ระหว่างเม็ดในทั้งสอง เยื่อไม้นี้ก็เป็นยาจีนอย่างหนึ่งด้วย เอามาต้มน้ำดื่มจะช่วยรักษาอาการหูอื้อได้

ชาวฝรั่งเศสจะนำเหล้าที่กลั่นแล้วมาเติมลงในน้ำที่เรียกว่า "น้ำหล่อเลี้ยงชีวิต" จากนั้นจะเอามันฮ่อสดและน้ำตาลกรวดลงแช่ในน้ำนี้ กรรมวิธีเช่นนี้คล้ายคลึงกับการทำเหล้าบ๊วยของจีน เหล้าที่หมักด้วยกรรมวิธีเช่นนี้จะช่วยเพิ่มพูนกำลังวังชา ซึ่งจะได้ผลมากกับคนที่มีสุขภาพอ่อนแอหรือเป็นหวัดง่าย และยังราคาสูงกว่าเหล้าผลไม้ธรรมดาอีกด้วย

คนจีนทางภาคเหนือชอบเอามันฮ่อมาผัดกับอาหารอื่นๆ รับประทานกัน อาหารที่ทำเสร็จแล้วจะมีลักษณะเหมือนนมอ่อนนุ่มน่ารับประทานมาก

ถ้าคุณไปเมืองจีน คุณมักจะเห็นคนจีนสูงอายุถือเปลือกลูกมันฮ่อกลิ้งเล่นอยู่ในมือ มองดูเผินๆ คล้ายกับว่า คนเฒ่าคนแก่เหล่านี้ไม่มีอะไรทำ จึงเอาเปลือกมันฮ่อมาถือกลิ้งเล่น แต่ความจริงมิได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากเปลือกมันฮ่อมีผิวหยักขรุขระไม่เรียบ พวกเขาจะใช้ส่วนขรุขระนี้กระตุ้นฝ่ามือ เป็นการกระตุ้นปลายประสาทของส่วนกลาง การทำอย่างนี้จะช่วยเพิ่มกำลังการเคลื่อนไหว ซึ่งก็ไม่เพียงแต่ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดในสมองได้เท่านั้น ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกายด้วย ตามการยืนยันของการแพทย์สมัยใหม่ก็ยอมรับว่าอิริยาบถเช่นนี้มีส่วนช่วยเสริมสุขภาพ และเปลือกมันฮ่อที่เล่นนานแล้วจะมีสีสันสวยงามน่าดูมาก (เคยพบแพทย์ที่เมืองจีนสั่งให้คนไข้ที่ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งซีกเล่นลูกมันฮ่ออย่างนี้เช่นกัน)

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

หนาแน่นและแข็งแกร่ง ใส่ใจทุกรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ