JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

ทำไมอายุมากแล้วยังเป็นสิว

วิธีรักษาสิวสิวใครๆ ก็นึกว่าเป็นปัญหาของวัยรุ่น แต่ที่จริงแล้วสิวเกิดได้กับทุกคน แม้บางคนอายุอาจเลย 40 ปี แต่

 

กลับเป็นสิว จากผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ผิวหนังที่ไมอามี่พบว่า 30% ในผู้หญิงและ 20% ในผู้ชาย ในวัย 20-60 ปี (หรือมากกว่า) อาจพบปัญหาสิว (แม้ว่าในช่วงวัยรุ่นคุณจะเคยเป็นหรือไม่เคยเป็นสิว)

สิวเกิดจากปัญหาการอุดตันของรูขุมขนจากไขมันส่วนเกินที่สร้างจากต่อมไขมันใต้ผิว หากผิวหน้าสกปรกหรือมีเชื้อแบคทีเรียก็จะเป็นสาเหตุให้เกิดสิวอักเสบได้ บางคนเกิดสิวเพราะการระคายเคือง แพ้อาหาร หรือเกิดการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป หรือเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศในร่างกายก็ก่อให้เกิดสิวได้ ในผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือน ก่อนหมดประจำเดือน หรือช่วงหมดประจำเดือนอาจพบว่าเกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ หรือยาบางชนิดก็อาจทำให้เกิดสิวได้เช่น ยาสเตียรอยด์

การดูแลผิวเพื่อลดปัญหาสิว

หากเกิดปัญหาสิวแล้วไม่ต้องตกใจ เราสามารถดูแลเพื่อให้ปัญหาลดลงหรือสิวอาจจะหายไปในที่สุด การดูแลผิวเพื่อลดสิวที่แนะนำ คือ การทำความสะอาด หากคุณเป็นคนที่แต่งหน้า ทารองพื้นหรือใช้แป้งผสมรองฟื้นแนะนำให้ใช้โลชั่นเช็คเครื่องสำอางก่อนการล้างหน้า เพื่อการทำความสะอาดที่หมดจดยิ่งขึ้น แนะนำครีมมี่คลีนซิ่งโลชั่น ลูบไล้ตอนหน้าแห้งนวดให้ทั่วใบหน้าเบาๆ ใช้สำลีเช็ดเครื่องสำอางออกจากผิวเบาๆ แล้วล้างด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับผู้เป็นสิวจะต้องทำความสะอาดน้ำมันส่วนเกินที่ผิวโดยไม่ทำให้ผิวแห้งหรือระคายเคือง แนะนำ เคลียร์แอ็คชั่นโฟมมิ่ง คลีนเซอร์ ครีมทำความสะอาดผิวที่ จะเปลี่ยนเป็นโฟมเม็ดละเอียดเพื่อซึมลึกลงไปทำความสะอาดผิวและไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านเมื่อล้างออก ที่สำคัญล้างหน้าด้วยควยามเบามือไม่ถูผิวแรงเพราะหวังให้สิวหายเร็ว ตรงกันข้าม การถูผิวแรงเกินไปอาจทำให้สิวเห่อ และไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็เพียงพอ

การปรับสภาพและบำรุง

การใช้โทนเนอร์ปรับสภาพผิวนอกจากคืนสมดุลตามธรรมชาติให้แก่ผิวโลชั่นปรับสภาพผิวบางตัวยังช่วยลดปัญหาการเกิดสิวได้ เช่น เคลียร์ แอ็คชั่น โทนเนอร์ ช่วยปรับสภาพผิวพร้อมลดปัญหาการระคายเคืองและลดการสร้างน้ำมันส่วนเกินใต้ผิว ช่วยลดการเกิดสิวได้

การบำรุง

ส่วนใหญ่ผู้เป็นสิวจะเกิดปัญหาความมันส่วนเกินควบคู่ไปด้วย ดังนั้นโลชั่นหรือครีมบำรุงควรมีเนื้อที่บางเบา หรือเป็นสูตรน้ำที่ไม่ทำให้หน้ามัน หากเป็นบำรุงกลางวันจะมีส่วนผสมของกันแดดร่วมด้วยยิ่งดีครีมบำรุงกลางคืน ที่ดีสำหรับคนเป็นสิวก็ต้องช่วยแก้ปัญหาร่องรอยสิวและฟื้นฟูผิวไปพร้อมๆ กัน ในกรณีที่เกิดการอักเสบ บวมแดง กดเจ็บ ของสิว อาจใช้ยาแต้มสิวที่มีส่วนประกอบของยาปฏิชีวนะ เช่น คลินดา มัยซิน หรือในบางคนหากเป็นมากสิวอักเสบทั่วหน้า ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับประทานยาปฏิชีวนะ แก้อักเสบสิว

หมายเหตุ

หากมีสิวอักเสบไม่แนะนำให้ใช้สครับขัดผิวหรือพอกหน้าบ่อยเกินไป ถ้าต้องการพอกหน้าแนะนำให้พอกสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งตามความเหมาะสมของสภาพผิวหากต้องการทำสปาด้วยเครื่องกัลวานิค สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการนำเครื่องกัลวานิคถู บริเวณสิวอักเสบ

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

G-SHOCK

Casio G-SHOCK เอกลักษณ์เฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพ More...

Guess

นาฬิกาทรงเสน่ห์ "ไฮแฟชั่น" ที่หลายคนยอมรับเรื่องดีไซน์ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ สุขภาพความงาม วิธีการดูแลผิวพรรณ ทำไมอายุมากแล้วยังเป็นสิว