JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

เห็ดหูหนูขาว

เห็ดหูหนูขาวลดความอ้วน เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ห้ามเลือด เสริมชดเชยธาตุแคลเซียม เห็ดหูหนูขาวที่รูปร่าง

 

ลักษณะเหมือนใบหู ญี่ปุ่นเพาะเห็ดหอมได้มากที่สุดและมีคุณภาพค่อนข้างดี ส่วนเห็ดหูหนูต้องเป็นของจีนจะดีกว่า เห็ดหูหนูมีประโยชน์ใช้สอยหลายอย่างในการปรุงอาหารจีนเช่นเดียวกับเห็ดหอม แต่ปริมาณการส่งออกจะน้อยกว่าเห็ดหอม เพราะคนญี่ปุ่นจะใช้เห็ดหูหนูในอาหารจีนหรืออาหารเจจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น แต่ว่าเมื่อเร็วๆ นี้ จีนได้ส่งเห็ดหูหนูไปยังญี่ปุ่นมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงหาซื้อเห็ดหูหนูได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต

เห็ดหูหนูเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำ และยังอุดมด้วยด้วยธาตุแคลเซียม จึงเป็นอาหารที่ดีเยี่ยมสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน เห็ดหูหนูมีอยู่สองชนิดคือ เห็ดหูหนูดำกับหูหนูขาว เห็ดหูหนูขาวจะนุ่มกว่าย่อยง่ายและสามารถขจัดรอยย่นบนผิว ช่วยให้ผิวพรรณงดงามขึ้นได้

เห็ดหูหนูขาวจากจังหวัดเสฉวนเป็นเห็ดหูหนูที่มีคุณภาพดีที่สุดปัจจุบันมีการเพาะเห็ดหูหนูกันที่ไต้หวัน ดังนั้น จึงมีปริมาณเห็ดหูหนูมากกว่าแต่ก่อน โดยส่วนใหญ่ส่งออกไปยังญี่ปุ่นเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับอาหารชั้นดี

เห็ดหูหนูขาวจีนเรียกในภาษาจีนหลายชื่อ เช่น แปะหมักยื่อ งึ่งยื่อ หรือเซาะยื่อ คนจีนถือว่าเห็ดหูหนูขาวเป็นอาหารบำรุงกำลังชั้นยอด แม้ว่าเห็ดหูหนูดำจะมีราคาถูกกว่า แต่เห็ดทั้งสองก็มิได้แตกต่างกันเท่าไรนักในเรื่องคุณค่าทางอาหาร และเมื่อเอาเห็ดหูหนูแช่น้ำ เห็ดจะพองตัวขึ้นอีกหลายเท่า ดังนั้นเห็ดหูหนูจึงเป็นอาหารที่ประหยัดมากอย่างหนึ่ง

เห็ดหูหนูจะเจริญเติบโตขึ้นอยู่ตามต้นไม้ชนิดต่างๆ เช่น ต้นหม่อน ต้นเอล์ม (Elm) ต้นไฮว์ ต้นหลิว เป็นต้น โดยต้นไม้แต่ละชนิดจะให้เห็ดที่มีคุณภาพแตกต่างกันไปด้วย รูปร่างลักษณะของเห็ดก็ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปใบหูเสมอไป โดยอาจมีรูปลักษณะต่างๆ กัน เช่น รูปภาชนะ รูปกลีบดอกไม้ เป็นต้น เห็ดหูหนูจะขึ้นเป็นกลุ่มๆ นอกจากนี้ยังมีเห็ดหูหนูชนิดที่ขึ้นอยู่ตามโขดหิน เห็ดหูหนูชนิดนี้มีค่อนข้างน้อย และเป็นยาสมุนไพรอย่างหนึ่ง เรียกว่าเห็ดหูหนูหิน มีราคาค่อนข้างถูก คนจีนเรียกเห็ดชนิดนี้ว่าเจี๊ยะยื่อ หรือง้ำยื่อ

คนจีนเรียกเห็ดหูหนูที่ขึ้นอยู่ตามต้นหม่อนว่า ซึ่งยื่อ เห็ดชนิดนี้เป็นยารักษาโรคทางนรีเวชที่ดี โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับการไหลเวียนของโลหิต อาการห้อเลือด เสียเลือด จะใช้ได้ผลมาก เห็ดหูหนูที่อยู่ตามต้นไฮว่ เรียกว่าไฮว่ยื่อ มีประโยชน์สำหรับการรักษาโรคริดสีดวงมาก ส่วนเห็ดที่เกิดตามต้นเจี๊ยะไฮว่ ก็เรียกว่าเจียะยื่อ ซึ่งมีประโยชน์มากต่อการรักษาคนไข้วัณโรค คนสมัยนี้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ตึงเครียด ทุกคนต่างมีการงานรัดตัวต้องวิ่งเต้นทำมาหากิน จึงมีแรงกดดันทางจิตใจมาก ฉะนั้นหลายๆ คนจึงเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารกัน แต่เห็ดหูหนูจะมีฤทธิ์ช่วยให้เลือดแข็งตัว การรับประทานเห็ดหูหนูที่ต้มจนเปื่อยยุ่ยแล้วจึงมีประโยชน์ต่อคนที่เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารมาก

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

G-SHOCK

Casio G-SHOCK เอกลักษณ์เฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพ More...

Guess

นาฬิกาทรงเสน่ห์ "ไฮแฟชั่น" ที่หลายคนยอมรับเรื่องดีไซน์ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map