JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

ผักฉุนช่าย

ผักฉุนช่ายแก้กระหายน้ำ เสริมสมรรถภาพของกระเพาะอาหาร เสริมอาหาร ลดความอ้วน ผักฉุนช่าย เป็นพืชน้ำ

 

อยู่ในตระกูลบัวสาย ขึ้นอยู่ตามสรพหรือหนองบึง ก้านในมีลักษณะคล้ายเชือก ลำต้นที่ฝังอยู่ใต้ดินจะแตกออกเป็นกิ่งเล็กๆ มากมาย ใบผักฉุนช่ายจะเป็นรูปกลมรีเหมือนโล่ ลอยเป็นแพอยู่บนผิวน้ำ แต่ใบอ่อนที่เพิ่งผลิแตกจะขึ้นอยู่ใต้น้ำ มีลักษณะห่อม้วนตัวไว้ และหลังใบจะมีของเหนียวใสติดอยู่ ของเหนียวนี้มีโปรตีนอยู่อย่างอุดม ยอดใบสีเขียวอ่อนที่เพิ่งผลิแตกชนิดนี้ใช้รับประทานได้ ซึ่งก็ไม่เพียงมีรสชาติดีชุ่มปากเท่านั้น หากยังมีคุณค่าทางอาหารมากด้วย

แหล่งปลูกผักฉุนช่ายที่ขึ้นชื่อของจีนอยู่ตามหนองบึง และทะเลสาบซีหูทางเมืองหางโจ และทะเลสาบไท่หูในเมืองซูโจ จังหวัดเจ้อเจียง โดยจะสามารถเก็บผักฉุนช่ายอ่อนๆ นุ่มๆ ได้เป็นจำนวนมากในฤดูใบไม้ผลิ ผักฉุนช่ายและปลากะพง เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของดินแดนแถบใต้แม่น้ำแยงซีเกียง (หรือภาคใต้) ของจีน ผักฉุนช่ายยังมีอยู่ในแถบยุโรปเช่นกัน แต่เนื่องจากอาหารฝรั่งที่ใช้ผักฉุนช่ายปรุงมีน้อยมาก ด้วยเหตุนี้คนฝรั่งจึงใช้ผักฉุนช่ายกันน้อยเต็มที ชื่อเสียงของผักฉุนช่ายในยุโรปจึงเปรียบเทียบกับในจีนไม่ได้

ผักฉุนช่ายเป็นอาหารลดความอ้วนที่ดีเยี่ยมอย่างหนึ่ง มีรสชาติชุ่มปากและสด คนที่เคยรับประทานผักชนิดนี้มักจะเอ่ยปากชมว่าเป็นผักที่ "นุ่มสดและสดชื่นปาก"

อาหารที่มีคุณสมบัติเหมือนกับผักฉุนช่าย เช่น มันเทศ ชิวขุย (หรือเอี่ยกักเต่าเม็ดใช้แทนเม็ดกาแฟได้) สาหร่ายทะเลขนาดใหญ่ จะมีลักษณะเหนียวลื่น และอุดมด้วยโปรตีนพืชที่เป็นกาวเหนียว แต่อาหารอย่างหูฉลาม รังนก อุ้งตีนหมี ฯลฯ กลับมีโปรตีนสัตว์ที่เป็นกาวเหนียว โปรตีนลักษณะเป็นกาวเหนียวทั้งสองชนิดนี้เป็นอาหารป้องกันความชราที่ดีเยี่ยม

หลี่สือเจินผู้เชียวชาญด้านสัชวิทยาของจีนเคยกล่าวชมผักฉุนช่ายว่าเป็นอาหารที่ "นุ่มลื่นและอร่อย" และเรียกก้านใบอ่อน (ส่วนที่เจริญเป็นใบไม่ได้) ของผักฉุนช่ายว่า "ฉุนช่ายอ่อน" แล้วเรียกส่วนที่ค่อนข้างแก่ว่า "ฉุนช่ายแก่" ใบแก่นี้ใช้เลี้ยงสุกรได้ ผักฉุนช่ายมีฤทธิ์เย็นและมีรสหวาน เป็นผักที่ขึ้นชื่อของภาคใต้จีน กล่าวกันว่าผักชนิดนี้มีสรรพคุณทางยา ช่วย "แก้อาเจียน ขับน้ำ รักษาแผลใต้ผิวหนัง" ได้

คนจีนมักใช้เห็ดเพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารเจ แต่ผักฉุนช่ายมักจะถูกนำมาปรุงกับเนื้อไก่หรือเนื้อหมูรมควัน ทำเป็นซุปข้น ผักฉุนช่ายอ่อนนุ่มอร่อยซึ่งได้รับการยกย่องโดยทั่วไปว่า "สด นุ่ม และอร่อย" เมือกเหนียวที่มีอยู่ในผักจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และอุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร ใช้แก้กระหายน้ำ บำรุงลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ได้ ผักฉุนช่ายปรุงกับปลาตะเพียนจีนทำเป็นซุป จะเป็นอาหารบำรุงสำหรับคนที่กระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ที่กระเพาะอาหารขับหลั่งน้ำย่อยได้น้อย ซึ่งได้เอ่ยไว้ในตอนต้นแล้วว่า "ผักฉุนช่ายกับปลากะพง" เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อลือชาของดินแดนแถบใต้แม่น้ำแยงซีเกียง ทั้งแถบแม่น้ำแยงซีเกียงก็มีปลากะพงอยู่มาก ดังนั้น ปลากะพงจึงเป็นอาหารที่มีชื่อของแถบนี้ไปด้วย

คนญี่ปุ่นมีวิธีรับประทานผักฉุนช่ายโดยเฉพาะอยู่วิธีหนึ่งคือรับประทานผักฉุนช่ายสดโดยใช้จิ้มกับน้ำจิ้ม (น้ำจิ้มชนิดนี้ทำจากเหล้า ซีอิ้ว น้ำส้มผสมกัน) หรือน้ำส้มซีอิ๊ว และเต้าเจี้ยว เป็นต้น แต่ผักฉุนช่ายขึ้นอยู่ตามหนองบึง และมีสารเหนียวลักษณะเป็นยางใสจากพืช จึงง่ายที่จะมีเชื้อจุลินทรีย์ติดอยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานสด ควรทำให้สุกก่อนแล้วค่อยรับประทานจะดีกว่า วิธีรับประทานผักฉุนช่ายของคนจีนคือจะต้องทำให้สุกก่อนจึงค่อยรับประทาน แต่ก็เพียงแค่ต้มให้เดือดแล้วรีบดับไฟ จึงจะไม่ให้เละเกินไป ผักฉุนช่ายปรุงกับเห็ดสน (Pine mushroom) ก็อร่อยน่ารับประทานมาก นอกจากนี้ยังมีวิธีปรุงอีกอย่างคือ ซุปฉุนช่ายเต้าหู้ ซึ่งเป็นอาหารที่อร่อยน่ารับประทานง่ายสำหรับคนเฒ่าคนแก่ที่ฟันไม่ดี

บางคนมองผักฉุนช่ายว่าเป็นอาหารที่มีค่าหายาก แม้ผักฉุนช่ายจะมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่ก็มีราคาไม่แพงเลย นับเป็นอาหารที่ประหยัดอย่างหนึ่ง

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

G-SHOCK

Casio G-SHOCK เอกลักษณ์เฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพ More...

Guess

นาฬิกาทรงเสน่ห์ "ไฮแฟชั่น" ที่หลายคนยอมรับเรื่องดีไซน์ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map