JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

รังนก

รังนกบำรุงร่างกาย เสริมพละกำลัง เสริมสมรรถภาพปอด ป้องกันความชรา อาหารบำรุงหลังฟื้นไข้ คุณจะ

 

ไม่เห็นการเสิร์ฟรังนกตามงานเลี้ยงในญี่ปุ่น แต่จีนเป็นชาติที่มีสัมมาคารวะต่อผู้หลักผู้ใหญ่ ดังนั้นคนจีนจึงชอบรังนกซึ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้สูงอายุเป็นอย่างยิ่ง รังนกยังเป็นอาหารบำรุงที่พบเห็นกันได้เสมอๆ

นกนางแอ่นที่สร้างรังนกซึ่งกล่าวถึงในบทนี้เป็นนกนางแอ่นทะเล (Stom petrel) ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางใต้ ไม่ใช่นกนางแอ่นที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเกาหลีหรือญี่ปุ่น นกนางแอ่นทะเลเหล่านี้ จะสร้างรังอยู่ตามถ้ำบนหน้าผาชัน ฉะนั้นการเก็บรังนกนางแอ่นจึงเป็นงานที่เสี่ยงอันตรายมาก ด้วยเหตุนี้ รังนกนางแอ่นจึงมีราคาแพงลิบลิ่ว และถูกมองว่าเป็นอาหารที่มีค่าหายากมากด้วย รังนกยังเป็นอาหารที่มีค่าหายากที่ท่านเจิ้นเหอ (หรือซำปอกง) นำขึ้นถวายฮ่องเต้ หลังจากที่ท่านกลับจากการเดินทางในทะเลตะวันตก (คือทะเลจีนใต้และมหาสมุทรอินเดีย) แล้ว

แหล่งผลิตรังนกที่สำคัญ คือ ไทย เวียดนาม กาลิมัีนตัน ชวาสุมาตรา มาเลเซีย รังนกที่ขายกันในไต้หวันและญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นรังนกที่ชาวจีนโพ้นทะเลซึ่งอาศัยอยู่ในสิงคโปร์และกรุงเทพจัดเก็บรวบรวมส่งออก รังนกที่มีคุณภาพดีที่สุดและมีสีขาว และเรียงเกรดคุณภาพตามลำดับคือ รังนกสีลาย รังนกสีเทา รังนกสีดำ (มีขนติดมาก) รังนกสีดำมีคุณภาพด้อยที่สุด เมื่อจะนำมาปรุงต้องเอารังนกแช่น้ำก่อนจากนั้นจึงค่อยใช้แหนบเก็บขนที่ติดอยู่ทิ้ง

เศรษฐีจีนในสมัยโบราณมักจะมีภรรยากันหลายๆ คน จึงต้องบำรุงกำลังวังชาด้วยการรับประทานรังนกต้มใส่น้ำตาลทรายหรือไม่ก็ซุปไก่อย่างดีสักชามทุกเช้าเสมอ ซึ่งบางคนอาจจะใส่ไข่นกพิราบหรือไข่นกกระทาอีกด้วยก็ได้ รังนกมีโปรตีนเนื้อคอลลอยด์อยู่อย่างอุดม เป็นอาหารบำรุงร่างกายที่ดีเยี่ยมอย่างหนึ่ง โดยให้ผลดีกว่าทานยาเสียอีก นิยายอมตะเรื่อง "ความฝันในหอแดง" ของจีนซึ่งพรรณนาถึงชีวิตความเป็นอยู่ของอภิสิทธิ์ชนสมัยโบราณของจีนไว้อย่างละเอียด ก็บอกไว้ว่าพวกเขามักรับประทานรังนกเป็นอาหารบำรุงเสมอ

ตามบันทึกใน "เปินฉ่าวกางมู่สืออี๋" รังนกมีสรรพคุณ "สร้างความชุ่มชื้น สารเหลวและบำรุงเลือด" เป็นอาหารบำรุงร่างกายที่ดีที่สุด โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เพิ่งหายป่วย โดยสามารถช่วยให้ร่างกายกลับแข็งแรงขึ้นดังเดิมได้เร็วมาก

เมื่อเอารังนกแช่น้ำ รังนกจะพองตัวมากกว่าขนาดเดิมถึง 20 เท่า รังนกแห้ง รังนกเทียมต่างๆ เป็นรังนกที่คนเราทำเลียนแบบโดยใช้สาหร่ายทะเลอะการ์ที่เพาะเลี้ยงขึ้น (สาหร่ายทะเลอะการ์ใช้ทำวุ้นได้) คุณเพียงระวังสังเกตให้ละเอียดถี่ถ้วนก็จะแยกแยะได้เป็นรังนกแท้หรือเทียม

รังนกสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานเป็นปีโดยไม่มีหนอนขึ้นและไม่ขึ้นรา รังนกก็เหมือนกับบวบตากแห้งคือ มีรูปร่างเป็นแห แข็งแต่เปราะกรอบ ฉะนั้น คุณจึงแยกแยะได้ว่า มันเป็นรังนกแท้หรือไม่

ตามความเห็นในตำรายาจีน รังนกใช้รักษาคนไข้วัณโรคได้ เพราะมีสรรพคุณระงับอาการไอ ละลายเสมหะ บำรุงสมรรถภาพของอวัยวะภายใน และรักษาอาการอาเจียนเป็นโลหิต แม้ว่ารังนกจะมีราคาแพงมาก แต่รังนกที่แตกหักเล็กน้อยจะมีราคาค่อนข้างถูก การหาซื้อรังนกที่มีราคาค่อนข้างถูกมาปรุงด้วยฝีมือการปรุงชั้นเยี่ยม คุณก็ยังสามารถจัดเลี้ยงโต๊ะจีนชั้นดีได้ ฉะนั้นการรับประทานรังนกจึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

G-SHOCK

Casio G-SHOCK เอกลักษณ์เฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพ More...

Guess

นาฬิกาทรงเสน่ห์ "ไฮแฟชั่น" ที่หลายคนยอมรับเรื่องดีไซน์ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map