JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

เขากวางอ่อน

เขากวางอ่อนเสริมพละกำลัง บำรุงสารชีวิต ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระดูกแข็งแรง ป้องกันความชรา บำรุงเลือด

 

เพิ่มความคึกคักกระฉับกระเฉง เขากวางอ่อนที่จีนผลิตได้จะถูกส่งออกไปยังญี่ปุ่นในลักษณะที่ผสมอยู่ในสุราบ้าง ทำเป็นยาลูกกลอนบ้าง คนที่ไปเที่ยวฮ่องกงมักจะซื้อเหล้าซานเปียนหรือยาลูกกลอนซานเปียน ติดไม้ติดมือกลับไปรับประทานบำรุงร่างกายที่บ้านด้วยเสมอ

เขากวางอ่อนคือ เขากวางที่เพิ่งงอกขึ้น เขาสั้นและนุ่ม มีขนอ่อนติดอยู่บนเขามากมาย สาเหตุที่เขากวางอ่อนมีสีออกแดงเล็กน้อยเป็นเพราะการไหลเวียนของเลือด หากเขากวางชนิดนี้เจริญเติบโตขึ้นอีกก็จะแข็งเป็นกระดูกกลายเป็นเขากวางไป เขาอ่อนที่ยังไม่แข็งเป็นกระดูกจะเหมือนหญ้าอ่อนมาก ตัวเขาจะมีขนขาวติดอยู่มากมาย ดังนั้น จึงเรียกว่า เขากวางปุย (ชื่อเขากวางอ่อนในภาษาจีนถอดความได้เป็นเขากวางปุย) ซึ่งจะหาซื้อได้ตามร้านขายยาจีน เขากวางอ่อนมีราคาแพงมากทีเดียว ร้านขายยาจีนในฮ่องกงมักจะฝานเป็นแผ่นบางๆ เหมือนกระดาษขายกัน เวลาจะรับประทานก็ให้เอาเขากวางแผ่นบางๆ นี้แช่ในน้ำเดือดหรือต้มเป็นซุปดื่ม

เขากวางอ่อนได้จากกวางดาว ซึ่งเป็นกวางที่มีจุดแต้มสีขาวอยู่ตามตัว เขากวางอ่อนสกัดที่รัสเซียผลิตได้นั้นเป็นยาฉีดที่สกัดมาจากกวางไซบีเรีย ใช้ป้องกันความชราได้ผลดีมาก

เขากวางจะหลุดออกในช่วงเทศกาลเซ็งเม้ง (ราวต้นเดือนเมษายน) บริเวณที่โคนเขาหลุดออกเรียกว่า "แป้นดอก" (คล้ายแป้นดอกของดอกไม้) และมีหน่อปุยงอกออกจากแป้นดอก หน่อปุยชนิดนี้จะเจริญได้ยาว 15 เซนติเมตรในราว 45 วัน พอได้ 55 วันหน่อก็จะยาวขึ้นเป็น 20 เซนติเมตร ตอนนี้เขากวางจะแยกเป็นสองแฉก และเมื่อได้ 70 วัน เขากวางอ่อนจะงอกยาวขึ้นเป็น 27 เซนติเมตร ปัจจุบันเราได้เขากวางอ่อนจากกวางเลี้ยงทั้งนั้น และเมื่อเนื้อเขากวางอ่อนแข็งกลายเป็นกระดูกเปลี่ยนเป็นเนื้อเขาแล้ว ก็จะไม่เรียกว่าเขากวางอ่อน ลูกกวางอายุ 1 ขวบจะไม่มีเขา ต้องรอให้มีอายุ 2-3 ขวบ เขาจึงจะงอกขึ้นมาแต่จะยังไม่เป็นรูปกิ่งก้าน กวางที่มีอายุ 3 ขวบแล้วจึงจะมีเขาเป็นรูปกิ่งก้าน และจะมีเขาเพิ่มขึ้นเช่นนี้ปีละกิ่ง จนได้เขากวางรูปกิ่ง 4 ก้านจึงหยุดแตกกิ่ง

งานตัดเขากวางจะเริ่มเมื่อกวางอายุได้ 3 ขวบ เลือดที่ติดมาขณะเลื่อยตัดเขากวางจะเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น ฉะนั้นจึงต้องต้มเขากวางอ่อนด้วยน้ำร้อนๆ สักครู่ เพื่อเอาเลือดออก ให้ทำอย่างนี้ซ้ำกันหลายๆ เที่ยว แล้วจึงเอาเขากวางอ่อนไปวางผึ่งลมในที่ร่มซึ่งมีลมพัดผ่านได้ดีเพื่อให้แห้ง แต่เขากวางอ่อนที่ผึ่งลมแห้งแล้วจะมีหนอนขึ้นได้ง่าย ดังนั้นทางที่ดีควรเก็บเขากวางอ่อนไว้ในหีบไม้การบูร ถ้าไม่มีหีบไม้การบูรก็ให้ใส่พริกหอมหรือเซยซิง ไว้ในหีบเพื่อกันเน่า

เขากวางอ่อนมีกาวสัตว์และแคลเซียมฟอสเฟต มีสรรพคุณ เช่น สร้างสารชีวิต บำรุงไขกระดูก เสริมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้กล้ามเนื้อเอ็นแข็งแรงขึ้น บำรุงเลือด เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แก้อาการวิงเวียน หลั่งน้ำอสุจิโดยควบคุมไม่ได้ (Spermatorrhoae) รวมทั้งรักษาอาการเลือดออกในมดลูกของสตรี ช่วยเจริญอาหาร เพิ่มความกระฉับกระเฉง เป็นต้น และมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ ทั้งยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีก เช่น ทำให้หัวใจเต้นทำงานขึ้น ขจัดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร หรือบาดแผล เป็นต้น

เครื่องเพศกวางหมายถึง องคชาตและอัณฑะกวางตากแห้ง เป็นยาจีนที่ใช้บำรุงร่างกายเพิ่มสมรรถภาพทางเพศที่มีชื่อเสียง หางกวางตัวเมียซึ่งมีสีดำมันเงา จะมีสรรพคุณเช่นเดียวกับเครื่องเพศกวางตัวผู้และมีผู้ชายบางคนใช้เครื่องเพศแมวน้ำหรือสุนัขแอบอ้างปลอมเป็นเครื่องเพศกวางก็มี

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

G-SHOCK

Casio G-SHOCK เอกลักษณ์เฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพ More...

Guess

นาฬิกาทรงเสน่ห์ "ไฮแฟชั่น" ที่หลายคนยอมรับเรื่องดีไซน์ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map