JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

ไก่ดำ

ไก่ดำอาหารบำรุงเลือด สร้างฮอร์โมน บำรุงร่างกาย คนสมัยนี้เข้าใจถึงประโยชน์ของไก่ดำกันน้อยจริงๆ อย่างเช่น

 

ญี่ปุ่นได้นำเข้าไก่ดำจากจีนมาแต่โบราณ แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้พบเห็นไก่ดำที่ไหนอีกเลยนอกจากในสวนสัตว์

แม้ขนของไก่ดำจะมีสีขาว แต่ส่วนหงอน เท้า เนื้อ และกระดูกของไก่ชนิดนี้จะดำสนิทเหมือนอีกา ดังนั้นมันจึงได้ชื่อว่า ไก่ดำ (หรือไก่กระดูกดำ) ชาวยุโรปและชาวอเมริกันเห็นว่า ขนไก่ชนิดนี้แตกต่างกับขนไก่ทั่วไป ฉะนั้นจึงเลี้ยงไว้ดูเล่น แต่สำหรับจีนแล้ว ไก่ดำกลับเป็นอาหารบำรุงเลือดสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์และคนสูงอายุ และมีประโยชน์แง่ช่วยขับฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ด้วยเหตุนี้ไก่ดำจึงเป็นอาหารบำรุงสำหรับคนที่มีอาการเย็น (เช่น หน้าซีด อ่อนเพลีย ซึม มีไข้ต่ำ มีระดูขาวมาก ฯลฯ) และผู้สูงอายุ ซุปไก่ดำมีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ และเป็นอาหารบำรุงร่างกายอย่างดีในประเพณีการบำรุงร่างกายในฤดูหนาวอันเป็นเอกลักษณ์ของจีน

เนื้อไก่เป็นเนื้อที่ไม่มันเลี่ยนที่สุดในบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งหลาย และมีไขมันสูงมาก จึงเหมาะจะให้คนไข้รับประทานมาก แต่ไก่เลี้ยงจะเสียรสชาติธรรมชาติได้ ดังนั้น จึงมีหลายๆ คนเสนอไม่ใช้วิธีขังเลี้ยง แต่ปล่อยให้ไก่หากินเองตามธรรมชาติ ไก่บ้านที่เลี้ยงด้วยวิธีนี้จะมีรสชาติหวานอร่อยที่สุด

สำหรับเรื่องวิธีปรุงเนื้อไก่ พูดถึงวิธีปรุงอาหารด้วยเนื้อไก่อย่างง่ายๆ เพียงไม่กี่วิธีกันก่อน "ไก่นึ่งไอน้ำ" ของจังหวัดยูนนาน เป็นการปรุงด้วยหม้อดินแดงที่พิเศษมาก หม้อชนิดนี้ตรงกลางมีรูเล็กๆ นูนขึ้นมา ซึ่งไอน้ำจะผ่านออกทางรูเล็กๆ เหล่านี้ ฉะนั้นจึงได้ซุปไก่ที่มีรสเลิศมากในจังหวัดเสฉวนก็มีวิธีปรุงเนื้อไก่แบบนี้เช่นกัน แต่น้ำซุปไก่จางเกินไป ไม่อร่อยเท่าที่ควร ซุปไก่อบไอน้ำชนิดนี้จะต้องข้น ถึงจะมีคุณค่าทางอาหารและอร่อยน่ารับประทาน คุณค่าทางอาหารของซุปไก่ชนิดนี้ดีกว่ายาเสียอีก

สำหรับไก่พันธุ์ธรรมดาทั่วไปก็เช่นกันคือ รสชาติของไก่เลี้ยงขังจะสู้ไก่พันธุ์พื้นบ้านที่เลี้ยงกันตามธรรมชาติไม่ได้ แม้กระทั่งไข่ไก่ ก็ต้องเป็นไข่ที่มีเชื้อผสม ถึงจะเหมาะเป็นอาหารเสริมสุขภาพ สรุปก็คือว่า ไก่เลี้ยงขังมักจะสู้ไก่ที่เลี้ยงปล่อยธรรมชาติไม่ได้ คนเฒ่าคนแก่ที่ออกกำลังทำงานน้อย และทานอาหารได้น้อย จะชอบอาหารดั้งเดิมชนิดนี้ที่สุด ดังนั้นหากบ้านคุณมีบริเวณลานบ้านกว้าง ก็อาจเลี้ยงไก่ดำไว้เป็นอาหารบำรุงบ้างก็ได้ นอกจากนี้ คนเฒ่าคนแก่จะใช้ชีวิตประจำวันกันอย่างง่ายๆ จึงรู้สึกเหงาได้ง่าย ฉะนั้นคนที่เป็นลูกหลานควรจะหาวิธีพยายามทำให้ท่านมีความสุขที่สุด และการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเช่นนี้ทุกวัน จะช่วยให้ท่านมีอายุยืนยาว การใช้ลานบ้านเลี้ยงไก่ จึงไม่เพียงทำให้ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงไม่ซ้ำซากเท่านั้น ยังสามารถใช้มูลไก่เป็นปุ๋ยบำรุงสวนได้ด้วย เป็นการยิงกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัว อันเป็นเรื่องที่มีค่าและมีความหมายด้วย การใช้ชีวิตอย่างนี้จึงไม่เพียงมีความสุข แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายด้วย

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

G-SHOCK

Casio G-SHOCK เอกลักษณ์เฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพ More...

Guess

นาฬิกาทรงเสน่ห์ "ไฮแฟชั่น" ที่หลายคนยอมรับเรื่องดีไซน์ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map